Có sử dụng decal tem nhãn mã vạch DNA để nhận dạng hải sản được không?

Để chống lại vấn đề nhầm lẫn về hải sản, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng mã vạch DNA để nhận dạng hải sản

Tối nay ăn gì? Nếu bạn đang có ý định đưa món cá đã mua từ siêu thị hay nhà hàng vào thực đơn, nó có thể không phải là loại cá bạn mong đợi – hoặc thậm chí trả tiền. Tại sao vậy?

Một nghiên cứu của Consumer Reports cho thấy hơn 20% cá mua ở các nhà hàng ở New York, New Jersey và Connecticut đã được dán nhãn không chính xác. Cá hồng đỏ đơn và đỏ, đặc biệt, đã được đổi chỗ cho các loại cá rẻ hơn. Các phóng viên của The Boston Globe đã mua 183 miếng cá tại 134 nhà hàng và cửa hàng tạp hóa trong thời gian ba tháng vào năm 2011. Các mẫu được gửi tới Viện Đa dạng sinh học Ontario để thử nghiệm, xác định rằng 48% cá bị nhầm lẫn.

Hải sản

Với các nguyên tắc nghiêm ngặt của FDA, người tiêu dùng hy vọng rằng các sản phẩm được xác định chính xác và mã hoá thành các nhãn mã vạch với thông tin chính xác. Nhưng khi nói đến hải sản, chúng ta không thể giả định rằng tên hàng hóa trên bao bì và decal tem nhãn mã vạch cho thực phẩm phản ánh những gì chúng ta đang thực sự nhận được. Và, khi có nhiều cá được chế biến trên các tàu đánh cá, công việc xác định chính xác từng miếng cá là gần như không thể.

DoRan Seafood và Seafood Worldwide đã tuyên bố có sai lầm khi nhầm lẫn nhãn hiệu sau khi họ đánh bắt được 39.000 tôm được đánh bắt bởi Mexico là “sản phẩm của Hoa Kỳ”. Tôm có giá trị 109.700 USD có thể sẽ khiến các công ty này phải trả hơn 500.000 USD tiền phạt.

Năm 2007, một số thực khách đã bị ốm nặng sau khi ăn một loại cá có dán decal tem nhãn mã vạch thể hiện thông tin là cá đuối khổng lồ (còn gọi là cá chày). Trên thực tế, hải sản là cá nóc, một loài độc hại được nhập lậu từ Trung Quốc.

>>>Xem thêm: Bảng gia giay decal cuon của Intemmavachvtn

Decal tem nhãn mã vạch DNA

Để chống lại vấn đề nhầm lẫn về hải sản, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt việc sử dụng mã vạch DNA để nhận dạng hải sản. Sử dụng decal tem nhãn mã vạch cho thực phẩm không phải là một điều mới. Bạn đã nhìn thấy chúng qua các kệ siêu thị ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, loại mã vạch mới này đã nhận dạng sản phẩm sâu hơn – vào cấu trúc di truyền của loài.

Một khi cá được nạc, việc nhận dạng có thể trở nên rất khó khăn. Bạn đã nghe cụm từ “có vị như thịt gà”? Với hương vị tinh tế như vậy trong nhiều loại hải sản, bạn có thể không có khả năng phát hiện nó từ một loại thực phẩm khác, đặc biệt sau khi nó được nấu chín và nêm nếm. Nhiều loài cá khác nhau có thể dễ dàng được thay thế. Nhưng, với nhãn mã vạch DNA cho thực phẩm, cá sọc sẽ không thể vượt qua được cá biển, cá mập sẽ không được thay thế cho cua, cá rô phi không thể giả trang là cá ngừ trắng.

Hiệp hội về Mã vạch cho Cuộc sống ( Barcode of Life ) hỗ trợ các nhãn mã vạch DNA cho thực phẩm và đang phát triển một cơ sở dữ liệu gồm 1,8 triệu loài trên hành tinh. Cá chiếm khoảng một nửa số loài động vật có xương sống. Cho đến nay, nó đã xếp vào danh mục 167.000. Consortium đang làm việc với các nhà cung cấp thủy sản và các thành viên của ngành công nghiệp nhà hàng để sử dụng công nghệ mới để cung cấp cho người tiêu dùng những gì họ đã mua.

David Schindel, thư ký điều hành của Barcode of Life và là một nhà cổ sinh vật học cho Smithsonian, cho biết: “Chúng ta sẽ bắt đầu thấy được phong trào tự điều chỉnh bởi thương mại cao cấp bao gồm mã vạch như một dấu hiệu về chất lượng”

Các mã vạch DNA không phải là tất cả những gì khác với mã vạch mà chúng ta thấy trong các cửa hàng bán lẻ. Chúng là các mã chứa thông tin về sản phẩm. Theo Schindel, decal tem nhãn mã vạch DNA đang được phát triển. Tầm nhìn cho mã vạch DNA có thể cho phép người dùng sử dụng một ứng dụng smartphone để quét mã vạch và tìm hiểu thêm về các mặt hàng trong thực đơn, chẳng hạn như cá bị bắt khi nào và ở đâu, cá đã được kiểm tra chất lượng hay chưa?

Decal tem nhãn mã vạch DNA cho thực phẩm là một bước tiến lớn đối với an toàn và an ninh của hải sản.

Theo: Sweet Taste of Profits