Máy quét mã vạch: Công nghệ tối ưu để quản lý hàng hóa

Sử dụng công nghệ mã vạch là phương án tối ưu để dễ dàng kiểm kê, sắp xếp kho và quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, máy quét mã vạch thường bị xem nhẹ. Sau đây sẽ là những quy tắc để lựa chọn được máy quét mã vạch tốt nhất.

Máy quét mã vạch tốt nhất để quản lý hàng hóa

Công cụ đơn giản mà nhiều doanh nghiệp nhỏ bỏ qua cho đến khi những sai sót bắt đầu xuất hiện trong hồ sơ kiểm kê chính là máy quét mã vạch. Sử dụng công nghệ mã vạch để quản lý hàng hóa doanh nghiệp có thể giúp bạn dễ dàng kiểm kê, sắp xếp kho và biết khi nào cần đặt hàng tiếp.

Có rất nhiều lựa chọn máy quét cho bạn, từ máy quét mã vạch không dây mà đến máy quét mã vạch Bluetooth và các loại khác. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng và một số máy quét mã vạch mà chúng tôi cho là tốt nhất cho doanh nghiệp.

Khi cân nhắc các lựa chọn cho máy quét mã vạch, có một vài tính năng chính chúng ta cần xem xét:

Phần cứng

Máy quét mã vạch thường có một trong ba loại phần cứng sau:

  1. Laser – Đây là loại máy quét nổi tiếng nhất. Nó sử dụng laser để đọc phản xạ với các khoảng trắng đen trong mã vạch.

  2. Chụp ảnh tuyến tính – Giống như máy quét laser, máy quét mã vạch hình ảnh tuyến tính chỉ đọc mã vạch 1D, nhưng chúng hoạt động bằng cách chụp ảnh mã vạch và phân tích thông tin trong hình ảnh.

  3. Đọc mã vạch 2D – Các máy quét này hoạt động như máy quét chụp ảnh tuyến tính, ngoại trừ việc chúng có thể đọc mã vạch 2D và mã vạch xếp chồng lên nhau. Chúng cũng có thể quét mã vạch theo bất kỳ hướng nào.

Loại sản phẩm bạn cần quét và mã vạch bạn sử dụng sẽ quyết định phần cứng bạn cần. Ví dụ, nếu bạn sử dụng mã UPC, máy quét laser có thể thực hiện các thủ thuật. Nếu bạn sử dụng mã vạch xếp chồng, bạn sẽ cần phải chọn máy quét có phần cứng thích hợp. Và nếu bạn trữ hàng hóa trong môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn trong kho công nghiệp hay cơ sở sản xuất, bạn nên đầu tư một máy quét mã vạch công nghiệp.

Phần mềm

Hầu hết các máy đọc mã vạch hiện nay không yêu cầu phần mềm hoặc trình điều khiển cụ thể nào được cài đặt để gửi thông tin mã vạch đến máy tính. Thông thường, máy sẽ chuyển dữ liệu từ mã vạch đến máy tính giống như cách bàn phím chuyển tải thông qua thao tác bấm phím.

Tuy nhiên, có các ứng dụng máy quét mã vạch chuyên dụng cho máy tính để đọc hình ảnh và giải mã mã vạch. Quan trọng nhất, khi bạn mua máy quét mã vạch, hãy đảm bảo nó tương thích với bất kỳ phần mềm nào bạn sử dụng để quản lý hàng hóa của mình.

Tính di động

Nếu bạn muốn máy quét mã vạch của mình có thể di chuyển nhiều nơi, bạn nên tìm một thiết bị có kết nối không dây. Ngoài ra, không phải tất cả các máy quét mã vạch không dây đều cấu tạo giống nhau. Có một số chức năng nếu không kết nối với nguồn điện thì sẽ không truyền dữ liệu đến cơ sở dữ liệu trung tâm được. Nếu bạn cần có tính năng chụp và cập nhật dữ liệu khi di chuyển, hãy chọn máy quét mã vạch hỗ trợ Bluetooth. Phụ kiện đi kèm giấy decal in mã vạch