Hướng dẫn thay mực máy in mã vạch chi tiết nhất

Máy in mã vạch là một thiết bị được ứng dụng sử dụng nhiều trong cuộc sống nên khá là quen thuộc mà có lẽ không ai là không biết đến. Để vận hành và sử dụng máy in cũng như để cho máy in hoạt động tốt nhất, cho ra những bản in sắc nét thì bạn cần phải thay loại mực in phù hợp. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thay mực máy in mã vạch đúng cách cho bạn, hãy cùng tham khảo nhé.

Nên lựa chọn sử dụng loại mực in nào cho máy in mã vạch? 

Nên lựa chọn sử dụng loại mực in nào cho máy in mã vạch? 
Nên lựa chọn sử dụng loại mực in nào cho máy in mã vạch?

110mm x 100m hoặc 110mm x 300m là khổ mực giấy chuẩn có thể lắp vừa cho máy in mã vạch để bàn. Khổ giấy 150mm x 450mm thì là loại khổ giấy lớn lắp cho máy in công nghiệp. Để lựa chọn loại mực máy phù hợp thì khi mua bạn hãy cung cấp thông tin về khổ giấy máy in mã vạch để được nhà cung cấp tư vấn đúng loại mực phù hợp với máy in mã vạch.

Hiện nay, mực in mã vạch – tem nhãn Resin (gồm mực BW004 và BW004R) đang là loại mực phổ biến. Loại mực này được tạo nên với nguyên liệu 100% từ chất liệu nhựa. Ưu điểm của loại mực in này đó là: Độ bền cao, độ bán tem nhãn chất lượng, có khả năng chống trầy xước và mực không bị phai màu theo thời gian.

Hướng dẫn cách thay mực máy in mã vạch chi tiết

Khi thay mực máy in mã vạch thì đầu tiên chúng ta cần phải phân biệt được mặt mực inside và outside để lắp cho chính xác. Nguyên tắc mặt giấy in mã vạch tem nhãn đó là: Mặt giấy phải tiếp xúc trực tiếp với mặt mực ribbon (mực in mã vạch). Để có thể tiếp xúc được chúng ta sẽ: Dùng tem nhãn dính vào mặt mực in mã vạch, nếu như thấy bề mặt keo bị đen thì nghĩa là đã tiếp xúc rồi. Chú ý để không bị nhầm lẫn: Một số lõi giấy sẽ chứa mực thải và cuộn mực mới.

Hiện có rất nhiều các dòng máy in để bàn khác nhau và cách thay mực của chúng tương đối giống nhau. Cụ thể bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay mực cho máy in mã vạch Godex G500.

Phía bên trong máy in chúng ta thấy có 2 vị trí để lắp cuộn mặc: Bên trái là ốp nhựa màu xanh có gắn lò xo và phía bên phải có rãnh hõm vào và rãnh này có 1 lỗ nhỏ.

Sau khi lắp mực vào trục lõi nhựa xong, tiếp theo bạn tiến hành lắp cuộn mực theo nguyên tắc: đầu có chốt to ở bên trái, đầu có chốt nhỏ ở bên phải, chiều ruy băng mực hướng xuống dưới. Để lắp được đúng thì bạn thực hiện:

Lắp đầu to của trục đỡ cuộn mực vào trước, lắp vào bên ốp nhựa xanh vào sau thì ở đây có lò xo.  Sau đó bạn lựa cho đầu nhỏ của trục đỡ khớp vào lỗ nhỏ ở rãnh bên phải thì nghĩa là cuộn mặc đã được lắp chắc chắn vào máy.

Vòng ruy băng của mực lắp đúng sẽ phải đi qua đầu in phía trên

Tiếp theo tiến hành lắp lõi giấy có chức năng thu hồi mực thải. Lõi giấy này sẽ lắp vào một lõi nhựa – trục nhựa. Khi lắp trục thì sẽ lắp trục này vào phía trên (phần bánh răng xanh) như hình:

Khi cuốn đầu ruy băng mực vào trục lõi giấy – thu hồi mực thải, bạn nên dùng 1 hoặc 2 con tem dán đầu ruy băng mực cố định vào lõi giấy của trục thu hồi mực thải. Mục đích của điều này là để khi máy in hoạt động thì ruy băng mực sẽ không bị tuột ra khỏi trục thu hồi mực thải và quá trình máy hoạt động sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng bản in trong quá trình in ấn tem nhãn.

Khi cuốn đầu thừa cuộn mực vào trục thu hồi, bạn cần phải cuốn thật đều tay và chỉnh cho cuộn mực không bị nhăn. Điều này sẽ giúp cho chất lượng bản in của tem nhãn in ra có chất lượng tốt nhất.

Cuối cùng xoay bánh răng nhựa màu xanh theo chiều kim đồng hồ để kéo căng cuộn mực để quá trình in tem được diễn ra chính xác.

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết về cách thay mực máy in mã vạch. Quý khách nên chủ động học cách thay mực thành thạo để quá trình sử dụng máy in mã vạch được thuận tiện, không gặp khó khăn hay bất tiện trong quá trình sử dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác vui lòng liên hệ tới số hotline để được giải đáp nhanh chóng.