Cách tạo ra mã vạch cho tấm pin, inverter điện mặt trời

Mã vạch được xem như một “chứng minh thư” của bất kỳ sản phẩm nào, tấm pin hay inverter điện mặt trời cũng không phải ngoại lệ. Trước khi tìm hiểu về cách tạo mã vạch sản phẩm thì bạn nên hiểu rõ mã vạch là gì? Ứng dụng của mã vạch và lợi ích của chúng trong kinh doanh.

Khái quát chung về mã vạch

Mã vạch là một phương pháp mà người ta dùng để lưu trữ và truyền tải thông tin dựa dưới dạng các ký hiệu chuyên biệt. Mã vạch giúp việc quản lý hàng hóa thuận lợi hơn, dễ dàng kiểm soát sản phẩm và làm tăng hiệu suất.

Mã vạch

Mã vạch bao gồm một ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng biểu thị theo dạng mẫu, ký hiệu và số. Sự thay đổi về độ rộng của mã vạch cùng khoảng trắng sẽ biểu thị thông số sao cho máy quét mã vạch có thể đọc được.

Người dùng chỉ có thể đọc được ở mã vạch là thông tin ở dãy số. Nhìn vào dãy số này, ta có thể biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm theo quy ước mã vạch của từng quốc gia.

Tại sao cần tạo mã vạch cho tấm pin, inverter mặt trời?

Các sản phẩm thông thường hầu hết đều được dán mã vạch. Vậy bạn có biết tại sao tấm pin, inverter mặt trời cũng cần dán mã vạch không?

Tránh hàng giả – hàng nhái

Thông tin được “ẩn” dưới các mã vạch giống như ID của từng sản phẩm vậy. Các mã vạch 1D với dãy số ID duy nhất được đăng ký bởi cơ quan quản lý tại từng đất nước chính là cơ sở về quản lý dữ liệu quốc gia. Mỗi mã ID sẽ bao gồm: xuất xứ, nhà sản xuất, trọng lượng, thành phần hóa học, hướng dẫn sử dụng… Chính vì thế mà nó giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thủ tục thanh toán, bảo dưỡng tiện lợi

Các tấm pin hay inverter hòa lưới thường có kích thước và khối lượng không nhỏ. Bên cạnh đó, chúng lại là những thứ cần được bảo dưỡng thường xuyên để tăng tuổi thọ sản phẩm. Chính vì thế mà mỗi miếng dán mã vạch trên các tấm pin điện mặt trời sẽ giúp quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Cách tạo mã vạch cho tấm pin, inverter mặt trời

Để có thể tạo mã vạch cho sản phẩm kinh doanh của mình, chủ doanh nghiệp cần đăng ký với GS1. Nếu muốn mã vạch có thể dùng cho hàng hóa với mục đích xuất nhập khẩu hoặc đưa ra các hệ thống bán lẻ thì bạn cần đăng ký mã vạch với GS1- tổ chức cấp mã vạch quốc tế.

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ nhận được một bộ số tiền tố được gọi là “mã doanh nghiệp”, với doanh nghiệp Việt Nam thì thường mã đăng ký là dạng EAN.

Từ đó, sẽ có 3 cách để tạo mã vạch như sau:

Sử dụng excel

Đầu tiên, bạn cần tải font chữ có tên “barcode font” về, giải nén rồi cài đặt bằng cách copy file font chữ vào folder C:\Windows\Fonts. (hoặc kích chuột phải lên font chữ rồi chọn install để cài đặt)

Thư mục tải về bao gồm 2 kiểu font là code 39 và code 128 cho phép mã hóa cả số lẫn ký tự. Tuy nhiên, với code 39, bạn cần thêm ký hiệu sao “*” vào đầu và cuối dữ liệu để máy quét mã có thể đọc được.

Sau đó, mở Word hoặc Excel, chọn font chữ vừa cài, nhập nội dung và nó sẽ được tự động chuyển thành mã vạch. Cuối cùng, bạn chỉ cần in ra và sử dụng chúng cho sản phẩm của mình.

Tạo mã vạch trực tuyến

Đối với cách này, bạn truy cập vào trang web của TEC- IT. Website này cung cấp một bộ mã vạch miễn phí.

Tiếp theo, bạn chọn EAN/UPC, giao diện sẽ hiện ra một danh sách mã vạch. Bạn muốn tạo mã vạch nào thì nhấp chuột vào loại mã vạch đó.

Bước tiếp theo là chọn biến thể mã vạch. Bạn nhấp vào một trong các tùy chọn mã vạch dưới EAN/UPC, ví dụ tạo mã EAN 13 bằng cách nhập vào EAN – 13.

Ở hộp lưu văn bản lớn bên phải danh sách mã vạch, hãy xóa văn bản khi sau khi chọn loại mã vạch rồi nhập tiền tố doanh nghiệp được GS1 cung cấp vào chính hộp văn bản đó.

Sau đó là nhập số sản phẩm sao cho không có khoảng cách giữa tiền tố và số sản phẩm.

Cuối cùng là tra lại mã vạch bằng cách nhấp vào phần “làm mới” để cập nhật chế độ xem mã vạch ở bên phải trang bằng tiền tố và số sản phẩm bạn vừa tạo. Nếu lỗi thì nhập lại hoặc chọn mã vạch khác. Ngược lại thì tải xuống và in ra sử dụng.

Sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp mã vạch chuyên nghiệp

Các cách làm thủ công trên được xem là giải pháp tạm thời. Nếu bạn muốn sở hữu một bộ mã vạch với chất lượng “đáng đồng tiền” thì nên tìm đến các đơn vị cung cấp uy tín.

VTN hiện đang là một trong những đại lý phân phối sản phẩm công nghệ hàng đầu trong mã số mã vạch như máy in mã vạch, giấy in mã vạch, máy quét mã vạch, mực in mã vạch

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị phân phối thiết bị và in ấn mã vạch uy tín với sản phẩm chất lượng và dịch vụ tin dùng, hãy nhấc máy lên và gọi ngay tới hotline 09862573590 để được tư vấn thiết bị mã vạch và vật tư phù hợp.